Home รอบรู้สุขภาพ เกร็ดความรู้ ผิวแตกลาย กำจัดง่ายๆด้วย 7 วิธีจากธรรมชาติ

ผิวแตกลาย กำจัดง่ายๆด้วย 7 วิธีจากธรรมชาติ

2 min read
0
195

สาวๆที่มีปัญผิวแตกลายเป็นเรื่องกวนใจ แก้เท่าไหร่ก็ไม่หายซักที ใช้ครีมทาป้องกันทาอย่างสม่ำเสมอก็แล้ว แต่ปัญหาผิวแตกลายที่เกิดขึ้นตามร่างกายก็ไม่จางไปง่ายๆ หมดเงินค่าครีมกันไม่รู้เท่าไหร่ แต่ผิวเรียบเนียนก็ไม่กลับมา ซึ่งถ้าใครที่ใช้ครีมแล้วยังไม่ได้ผล วันนี้เรามีสูตรแก้ผิวแตกลายงามาฝากกัน ลองหันมาใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติกันดู ไม่แน่อาจจะเวิร์คกับตัวคุณก็ได้นะ

สูตรแก้ผิวแตกลายงาด้วยตัวเอง

สูตรที่ 1

ไข่ขาวถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมที่เรามักจะนำไปใช้ในเรื่องการดูแลความสวยความงามกันอยู่แล้ว ทั้งเอาไปหมักผม หรือแม้กระทั่วการลอกสิวเสี้ยน ซึ่งได้ผลดีสุดๆ และอีกหนึ่งสรรพคุณก็คือ นำมาใช้แก้ปัญหาผิวแตกลายนั่นเอง สูตรนี้ต้องใช้ไข่ขาวประมาณ 2 ฟอง โดยนำไข่ขาวมาทาที่ผิวซ้ำไปซ้ำมาจนหนา ทิ้งไว้กระทั่งเริ่มแห้ง ก็ทำความสะอาดผิวของคุณด้วยน้ำเย็น และใช้ผ้าซับจนแห้งสนิท ค่อยนำน้ำมันมะกอกมานวดที่ผิวให้ชุ่มชื่น ทำแบบนี้ต่อเนื่องไปประมาณ 2 สัปดาห์ ร่องรอยแตกลายบนผิวก็จะเริ่มจางลง

สูตรที่ 2

นำน้ำมันละหุ่งมานวดผิวบริเวณที่มีปัญหา โดยใช้นิ้วนวดเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที แล้วใช้สำลีแผ่นปิดทับจากนั้นใช้นิ้วลูบไปบนแผ่นสำลีอีกประมาณ 30 นาที จนเริ่มรู้สึกอุ่นๆ หรืออาจจะนำน้ำร้อนใส่ขวดและมาปิดทับก็ได้ ทิ้งไว้ตามเวลาที่บอก ค่อยล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องประมาณ 1 เดือน ก็จะเห็นผลชัดขึ้น

สูตรที่ 3

ใช้น้ำมันมะกอกที่กำลังอุ่นๆ นำมานวดผิว อย่างน้อยประมาณ 30 นาที ทำแบบนี้เป็นประจำ ผิวแตกลายจะดูจางลงขึ้น

สูตรที่ 4

ผ่ามะนาวออกเป็น 2 ซีก และนำมานวดถูเป็นวงกลมบริเวณผิวที่แตกลาย ประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น นกจากนี้ อาจนำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำแตงกวา และนำมานวดบริเวณผิวที่มีปัญหาได้เช่นกัน ผิวที่แตกลายก็จะจางขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Limes with mint
Loading...

สูตรที่ 5

ใช้ว่านหางจระเข้มาถูกตรงผิวที่แตกลาย ประมาณ 2-3 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำค่อนข้างอุ่นให้สะอาด

สูตรที่ 6

ตักน้ำตาลทรายประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำมะนาว 1 – 2 หยด และน้ำมันอัลมอนด์ คนจนเข้ากันดี แล้วนำมานวดผิว ทำแบบนี้ทุกๆ วัน ประมาณ 10 นาที ก่อนอาบน้ำ เป็นเวลา 1 เดือน นอกจากจะช่วยทำให้รอยแตกลายของผิวจางลงแล้ว ยังได้ความกระจ่างใสของผิวเป็นของแถมมาด้วย

สูตรที่ 7
สไลด์มันฝรั่งให้เป็นแผ่นบาง และนำมาถูที่ผิวให้มีน้ำออกมา และทิ้งประมาณ 5-10 นาทีจนแห้ง จากนั้นล้างออกกด้วยน้ำค่อนข้างอุ่นให้สะอาด

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแตกลายอยู่ ก็ลองเลือกวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะกับตัวเองไปปรับใช้กันดูค่ะ วิธีธรรมชาติเป็นตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ลอยแตกจางลง หากต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ส่วนใครที่ยังไม่เคยเจอปัญหานี้มาก่อนก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ และควรหันมาดูแลตัวเองให้ดี เพียงเท่านี้ผิวก็จะกลับมาสวยใสไร้รอยแตกลายแล้วล่ะ และที่สำคัญก็คือ สาว ๆ ทุกคนควรจะยอมรับให้ได้ว่า “การที่มีผิวหนังแตกลายนั้นค่อนข้างจะเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงทั่วไปที่ไม่ได้มีอาชีพโชว์เรือนร่าง เราจึงไม่จำเป็นต้องสูญเสียความมั่นใจไปทั้งหมดเพียงเพราะรอยแตกลายในที่ลับ” แต่ถ้าเราต้องอวดผิวแบบกะทันหัน เราอาจใช้วิธีการทารองพื้นหรือแป้งทับบริเวณผิวที่แตกลายนั้นก็ได้ค่ะ

Load More Related Articles
Load More By praew
Load More In เกร็ดความรู้