Home รอบรู้สุขภาพ เกร็ดความรู้ วิธีแก้ไมเกรนแบบไม่ต้องใช้ยาทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด

วิธีแก้ไมเกรนแบบไม่ต้องใช้ยาทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด

2 min read
0
369

ไมเกรน (Migraines) เป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะรุนแรงชนิดหนึ่ง จะรู้สึกปวดตุบ ๆ รุนแรง โดยมักปวดบริเวณศีรษะข้างเดียว หรือปวดข้างเดียวก่อนแล้วจึงปวดสองข้าง ในขณะที่ปวดก็มักมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย และอาจมีความรู้สึกไวต่อเสียงและแสงสว่างมากกว่าปกติ  ระยะเวลาปวดมักจะนานหลายชั่วโมง แต่ส่วนใหญ่จะไม่ถึง 1 วันในบางรายอาจจะมีอาการนำเตือนมาก่อนหลายนาที เช่น ตาพร่ามัว มองเห็นแสงกระพริบ อาการปวดนั้นไม่เลือกเวลา บางคนอาจปวดมากในตอนกลางคืนหรือปวดตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา ปวดมากในสภาวะอากาศเย็น แตกต่างกันไปในแต่ละราย

อาการปวดไมเกรนต่างจากการปวดศีรษะทั่วๆไปคือ อาการปวดศีรษะธรรมดามักจะปวดทั่วทั้งศีรษะ ส่วนใหญ่เป็นอาการปวดตื้อๆที่ไม่รุนแรงมากนัก และไม่มีอาการร่วมอื่นๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ส่วนใหญ่จะหายไปได้เองเมื่อนอนหลับพักผ่อน

สาเหตุของไมเกรน

ปัจจุบันสาเหตุของไมเกรน ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด มีหลายทฤษฎีที่เชื่อว่าน่าจะเป็นไปได้ โดยเชื่อกันว่าอาจะเกิดจากความผิดปกติของระดับสารเคมีในสมอง การสื่อกระแสในสมอง หรือการทำงานที่ผิดปกติไปของหลอดเลือดสมองก็ได้

จากหลักฐานทางระบาดวิทยา เชื่อว่า ไมเกรนสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ แต่จะเกิดอาการหรือไม่ขึ้นอยู๋กับปัจจัยหลายอย่างทั้งภายในและภายนอกที่มากระทบตัวผู้เป็น

วิธีแก้ไมเกรน แบบไม่ต้องพึ่งยา

ใช้ความร้อน-ความเย็น ด้วยการอาบน้ำร้อน-น้ำเย็นสลับกันประมาณ 5 นาที หรือประคบร้อนที่ท้ายทอยและประคบเย็นที่หน้าผาก แล้วทำสลับที่กันทุก 2 นาที ประมาณ 6 รอบ และอีกวิธีแก้ไมเกรน แบบไม่ต้องพึ่งยาคือการแปะถุงเจลแช่เย็นบริเวณหน้าผากและเบ้าตา ความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัวช่วยบรรเทาอาการปวดได้เป็นอย่างดี

2 นวดกดจุดคลายปวด วิธีแก้ไมเกรน แบบไม่ต้องพึ่งยาวิธีนี้จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญการนวดกดจุดในระดับหนึ่ง โดยบริเวณที่นิยมนวดกดจุดมี 3 จุด คือ มือ เท้า และท้ายทอย แต่บริเวณที่นักวิจัยในต่างประเทศระบุว่าช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ดีคือ ท้ายทอย

3 บำบัดด้วยน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีอยู่หลายกลิ่นที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดศีรษะ คลายความเครียด ปรับอารมณ์และจิตใจให้สมดุล ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นสะระแหน่หรือเปปเปอร์มินต์ กลิ่นโหระพา ฯลฯ เมื่อรู้สึกมีอาการก็ใช้สูดดมตามปกติ

4 ดื่มน้ำสมุนไพร เป็นวิธีแก้ไมเกรน แบบไม่ต้องพึ่งยาสมัยใหม่ แต่พึ่งธรรมชาติจำพวกพืชผักสมุนไพรที่สามารถช่วยลดอาการปวดไมเกรน และยังบรรเทาอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ดี เช่น ต้นมะตูม น้ำขิงจากเหง้าขิงแก่ น้ำต้มจากต้นกะเพราแดง น้ำจากใบบัวบก ฯลฯ

5 กินอาหารเป็นยารักษา มีพืชผักอีกหลายชนิดที่เราสามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อช่วยต้านอาการปวดไมเกรนแล้วยังช่วยเพิ่มพลังให้แก่สมองอีกด้วย เช่น ผักใบเขียว ผักหวาน ถั่วเมล็ดแห้ง เห็ดหอมสด ฟักทอง กระเทียม ดอกแค พริกไทยดำ ข้าวซ้อมมือ เนื้อแดง หมู ปลา ฯลฯ ยิ่งในช่วงที่มีอาการปวดศีรษะให้พยายามกินอาหารเหล่านี้ก็จะช่วยได้ดี

Loading...

การนั่งสมาธิ เมื่อมีอาการปวดไมเกรนให้ลองมาฝึกนั่งสมาธิ โดยการหาห้องหรือมุมสงบ มีอากาศถ่ายเทสะดวก แล้วนั่งขัดสมาธิ หลับตา หายใจเข้าลึกๆ และหายใจออกช้าๆ พร้อมกับทำจิตใจให้สบาย ไม่กังวล สมาธิอยู่ที่ลมหายใจเข้า-ออก ทำไปเรื่อยๆ ความรู้สึกปวดศีรษะจะค่อยๆ ลดลง วิธีนี้หากทำเป็นประจำนอกจากแก้ไมเกรน แบบไม่ต้องพึ่งยาแล้ว ยังช่วยให้เรามีอารมณ์ด้านบวกมากขึ้น

ปัจจัยเสี่ยง ป้องกันไว้ก่อนจะปวดไมเกรน

เนื่องจากไมเกรนเป็นโรคที่เกิดจากสิ่งกระตุ้นต่างๆ นอกจากเราจะแก้อาการปวดไมเกรนโดยไม่ต้องพึ่งยากันแล้ว เราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงทั้งหลายเพื่อให้ไม่เกิดไมเกรนได้อีกค่ะ

– งดอาหารบางชนิด เช่น นมวัว เนย ชีส ช็อกโกแลต ถั่วลิสง เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนและแอลกอฮล์ ไวน์แดง เบียร์ ผลไม้อย่างกล้วย อะโวคาโด ส้ม หรือเบคอน ไส้กรอก ฮอตดอก ฯลฯ

– ออกกำลังกายมากเกิน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อาการปวดไมเกรนกำเริบได้ จึงควรออกกำลังกายให้พอดีไม่น้อยหรือมากจนเกินไป

– ร่างกายอ่อนเพลีย อาจจะเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานหรือเรียนหนัก อดอาหาร มีความเครียด เป็นต้น คนที่มีอาการปวดไมเกรนควรพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ให้ได้

– อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี เช่น อากาศร้อน

–  เย็นเกินไป แสงจ้า เสียงดัง อากาศมีมลพิษ ฯลฯ

– ไม่ควรใช้ยาแก้ปวดหรือสารเคมีบางชนิดเอง เช่น ช่วงมีประจำเดือน ยาคุมกำเนิด ยารักษาสิว ยาโรคหัวใจ ฯลฯ หากจำเป็นต้องใช้ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.sukkaphap-d.com ,www.today.line.me/th, www.honestdocs.com

Load More Related Articles
Load More By praew
Load More In เกร็ดความรู้