Home รอบรู้รอบตัว การเกษตร ไส้เดือน เพิ่มทรัพย์ต้นทุนต่ำสามารถ สร้างรายได้งดงาม

ไส้เดือน เพิ่มทรัพย์ต้นทุนต่ำสามารถ สร้างรายได้งดงาม

10 second read
0
163

เลี้ยงไส้เดือน

ขอพาทุกท่านไปพบกับอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้กับครูเมืองนนท์จากการเลี้ยง‘ไส้เดือน’นั้นคืออ.สิทธิศักดิ์ใจชื่นบานหรืออ.อู๊ดปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนเกี่ยวกับเครื่องยนต์ให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเจ้าของ‘ฟาร์มไส้เดือนอ.อู๊ดจ.นนทบุรี’ เตรียมตัวในการเลี้ยงเจ้าไส้เดือนนั้นขั้นตอนแรกให้นำมูลวัวนมไปแช่น้ำหลายๆคนอาจสงสัยว่าทำไมถึงต้องเป็นมูลวัวนม..?เนื่องจากวัวนมจะได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดีจึงส่งผลต้องมูลที่มีจุลินทรีย์และสารอาหารที่ดีต่อไส้เดือนในราคาเพียงถุงละ40บาทเท่านั้นโดยให้นำมูลวัวนมไปแช่น้ำอย่างน้อยหรือไม่ต่ำกว่า5วัน

มูลวัวนมที่นำไปแช่น้ำ

เมื่อครบกำหนดก็นำมูลวัวมาใส่ในภาชนะเลี้ยงอาทิบ่อรองปูนกะละมังแต่ที่ฟาร์มจะใช้เป็นกะละมังเนื่องจากมีพื้นที่จำกัดโดยใส่มูลวัวไปประมาณ60%ของภาชนะที่ไว้เลี้ยงไส้เดือนใน1กะละมังจะใส่ไส้เดือนประมาณ2ขีดโดยวิธีการใส่ให้ขุดหลุมตรงกลางหลังจากนั้นประมาณ10-15นาทีให้สังเกตว่าไส้เดือนมีการชอนไชไปทั่วมูลวัวหรือที่เรียกกันว่า‘เบดดิ้ง’ แสดงว่าเบดดิ้งที่เราเตรียมไว้มีความสมบูรณ์

หลังจากนั้นให้หมั่นตรวจดูความชื้นของเบดดิ้งไม่ควรให้แห้งจนเกินไปหรือประมาณ2-3วันก็ควรที่จะรดน้ำให้เบดดิ้งชุ่มชื้นพอสมควรจะทำแบบนี้ไปจนถึงวันที่20นับจากการใส่ไส้เดือนครั้งแรกหลังจากนั้นวันที่21-30ไม่ต้องรดน้ำแล้วเนื่องจากจะต้องเก็บผลผลิตทั้งนี้ไส้เดือนมีอายุได้ประมาณ4ปีและช่วงอายุที่สามารถขยายพันธุ์ได้เริ่มตั้งแต่3เดือนเป็นต้นไป

ไข่ของไส้เดือน

โดยส่วนที่นำมาจำหน่ายได้คือตัวไส้เดือนมูลและน้ำหมักส่วนราคาจำหน่ายนั้นไส้เดือนจะอยู่ที่กิโลกรัมละ500บาทมูลขายเป็นกระสอบกระสอบละ20กิโลกรัม300บาทหรือตันละ8,000บาทในกรณีที่มีการสั่งซื้อเป็นจำนวนมากและขายยกชุดกะละมังเลี้ยงในราคา500บาท

ส่วนช่องทางการตลาดเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าที่เป็นตลาดเกี่ยวการเกษตรโดยตรงเจาะไปตามร้านต่างๆซึ่งปัจจุบันที่ฟาร์มมีฐานลูกค้าประจำอยู่แล้วส่วนรายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ10,000บาทย้ำนะครับว่านี่เป็นเพียงการสร้างรายได้เสริมเพียงเท่านั้นหากท่านใดที่สนใจอาจต้องขยายการผลิตมากกว่านี้รวมถึงการต่อยอดซึ่งอ.อู๊ดแนะนำว่าให้หาตลาดเพื่อกระจายผลผลิตให้ได้เสียก่อน

โดยอ.อู๊ดยังเปิดเผยอีกว่าหากใครที่มีงานประจำอยู่แล้วและสนใจอยากหารายได้เสริมการเลี้ยง‘ไส้เดือน’ก็เป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจเนื่องจากไม่ต้องดูแลมากเท่าไรนักซึ่งที่ผ่านมายังได้น้อมนำแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ‘พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช’ในหลวงรัชกาลที่9มาปรับใช้ในการทำอาชีพเสริมนี้ด้วยซึ่งกล้าพูดได้เต็มปากว่า‘ไส้เดือนสามารถเลี้ยงคนได้’หากเรารู้จักอยู่อย่างพอเพียง

ที่มา news.mthai.com

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By Admin
Load More In การเกษตร